Tiệc Hội Ngộ Của Hội Huế 2015

22 Tháng Tư 20151:09 SA(Xem: 7367)

Tiệc Hội Ngộ Của Hội Huế 2015


Lần đầu đến với Hội Đồng Hương & Thân Hữu Thừa thiên Huế, Bắc California; tôi muốn chia sẻ một vài cảm nhận riêng tư của một ngưòi không sanh ra ở Huế.

Nhưng… tôi có nhiều liên hệ với Huế. Tôi uống nước sông Hương nhiều hơn uống nước sông Cửu Long, nơi mà tôi đã sanh ra đời. Đời binh nghiệp khiến tôi phải rày đây mai đó, Huế là nơi dừng chân và cũng là nơi chấm dứt một đời cầm súng.

Tôi cũng không phải là người chuyên sống bằng nghề cầm bút, nên viết lách rất rời rạc, lôi thôi.

Tôi lại không phải là một phóng viên hay nhà camera chuyên nghiệp mà nhận đến quay video buổi họp mặt tại nhà hàng Dynasty, San Jose ngày 21-3-2015 cũng hay làm, dù làm không hay.

Nhưng vì tình cảm để lại quá nhiều trên đất Thần Kinh…nên hơi dài dòng…Xin thứ lỗi nhé!

Có một lần, đạn pháo 130ly rơi trước đầu xe đang chạy của tôi ngang hồ Tỉnh Tâm gây thương tích cho một em học sinh đang đi xe đạp. Tôi dừng lại đưa em đi cấp cứu,nhìn vết thương trên mình em cho đến ngày nay khi nhớ lại tôi không ngăn được xúc động…Sau khi 3 trái bom CBU-55B đầu tiên rơi trên trận địa Bastogne năm 1972 tôi mới hả hê trong lòng, vì đã trả được thù xưa . Sau nầy, tháng 4-75 củng loại bom nầy sử dụng tại Long Thành, ngăn chận VC ngoài vòng đai Saìgòn, không biết mặt trận trên bàn hội nghị thế nào mà ngưng? Lúc bấy giờ chính tôi là người theo dõi phi vụ ấy với chức năng SQ liên lạc Điều Không, biệt phái từ Không Quân, lúc đó Tr tá Cần là TT trưởng, Đ. Tá Lê Khắc Lý, Th Mưu Trưởng. Kết quả lục soát đếm được 98 người do một vũ khí gọi là bí mật làm đứt kinh mạch con người,hay nói khác đi là một loại bom nguyên tử nhỏ. Nếu không hạ được điểm đó thì thành nội còn ăn đạn pháo kích dài dài. Buồn hay vui…,an hay nguy của đời tôi với Huế… gắn liền từ dạo ấy.

Trở lại chuyện quay video, với một kinh nghiệm hạn chế, tầm nhìn có hạn, tôi nhủ thầm: thôi thì được chừng nào hay chừng nấy… Ai có chê cũng xin nhận để sau được kinh nghiệm nhiều hơn.

Tôi đến từ 4:30PM và nhận thấy những khuôn mặt rạng rỡ chào mừng lẫn nhau của đồng hương Huế! “ Đất lạ gặp người quen mà !”Không biết họ trao đổi chuyện gì với nhau qua cử chỉ thân mật, nụ cười ấm áp đã khơi dậy trong lòng tôi một ngọn lửa yêu thương gắn bó.

Đập vào mắt là hai lá cờ vàng ba sọc đỏ,nằm hai bên bảng hiệu chào mừng quan khách, treo cao từ trên lầu hai xuống, che khuất hai cây cột chính của nhà hàng.Màu cờ vàng vẫn còn đây mà!

Một thành kiến ban đầu của tôi bị phá vở…Ngày xưa dưới sự tranh đấu cái tên Little Saigon giữa cộng đồng Tỵ nạn CS và hội đồng thành phố San Jose. Nhà hàng nầy có tin đồn là thân Cộng, nhưng tôi thấy cho treo cờ vàng là được vuốt ve…nên nuốt thành kiến xưa vào bụng!

Nhìn cách trang hoàng sân khấu, bên trái là hình Thành Nôi thật lớn với hàng chữ: Niềm thương và Nỗi Nhớ đối với bên phải Niềm Tin và Hy Vọng như nhắc nhở con dân Huế rằng dù đi bất cứ nơi nào chúng ta vẫn mang quê hương cuả chúng ta theo cùng; đồng thời nhắc nhở lớp người đến trước phải xây dựng cho thế hệ sau mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Khoãng trên 500 người đến trước giờ khai mạc, một tinh thần trân qúy so với nhiều đám cưới củng tổ chức tại nhà hàng nầy. Với những tà áo dài màu tím, tượng trưng cho màu của cố đô thân yêu, cá nhân tôi chỉ biết là đồng phục của trường Gia Long, Saigon,mà nay đã đổi thành màu trắng , thế hệ sau không mấy ai nhắc đến màu tím ấy nữa. Ngày nay, hể nói đến màu tím là người ta nghĩ ngay đến Huế, tôi không biết có màu nào khác biểu tượng cho trường nào khác hay không?

Trở lại với công việc quay video,có một vài lúng túng tức cười !Anh Kha hôi trưởng sau nầy gặp mặt hỏi rằng tôi đứng ở đâu mà không gặp? Có người nghe qua tên mà chưa gặp không biết sửa dáng trước ống kính nào cho phải nên nhìn lai hình thấy nhiều sự bở ngở. Đừng ngạc nhiên nhé!

Các giàn máy của Việt Today và Viên Thao hay các nhiếp ảnh gia đều quen mặt. Còn các người hâm mộ nghệ thuật khá đông quanh khán đài củng không có tôi trong đó. Có lẻ vì tôi mang máy nhỏ xíu nên ít người để ý, đa số thường có quan niệm rằng máy càng lớn thì hình càng đẹp?. Hay là bản tánh nhút nhát không dám chen chân với mấy ký giả hoặc lạ cảnh lạ người nên đúng tít ngoài xa?

Sau nghi lễ chào cờ Hoa Kỳ và VNCH, mặc niệm đến lễ dâng hương tưởng niệm nạn nhân CS làm cho mọi người đều xúc động. Mỗi người theo đuổi một ý nghĩ riêng… Tất cả diển ra theo thứ tự sắp đặt hoàn hão trang nghiêm và cảm động.

Tiết mục kế tiếp là múa lân mừng xuân, rồi chúc thọ các bậc cao niên, lì xì mừng tuổi mấy cháu, nhất nhất diễn ra khá ư là ngoạn mục.

Liên tục chương trình, hai MC buổi lễ là Lê Minh Hải và Phương Thư của Viên Thao thì tôi đâm ra ngờ ngợ. Tôi không phải là người quá khích chống Cộng mà vội vàng cáo buộc một ai không bằng cớ, bởi vì nơi xuất thân làm việc của họ có vẻ thân thiện cả 2 bên ,nhưng không bao giờ quên được hai chữ “tỵ nạn”trong lòng để làm phương châm xét đoán. Do đó việc “bán tín bán nghi” là dè dặt mà thôi.

Tôi châm chú theo dõi họ từng câu nói, cách diễn đạt …mà không thấy một biểu tượng nào đáng trách theo góc độ của người tỵ nạn chánh trị. Họ cùng đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ, họ cùng hát chung bài Quốc Ca VNCH; ít ra trong thời gian nầy họ cũng là người hoà chung một tâm trạng với chúng ta!

Nói chung họ cũng là những người bạn thân thương điều khiển chương trình duyên dáng và hấp dẩn!

Một khía cạnh khác là sự đóng góp của các nhà bảo trợ, xổ số lấy hên đầu năm, bán rượu để gây quỷ, thoáng một chút đà hết sạch! Đồng Hương là những người nhìn xa hiểu rộng, ủng hộ nhanh là biểu hiện đồng tình với cách tổ chức. Trong đó mời được ca sỉ hàng đầu và ăn khách nhất của trung tâm Asia là Hà Thanh Xuân thì qủa thật là vượt bực! Cô nầy vừa ra mắt tác phẩm Cha cha Cha bán chạy nhất thị trường…

Đến 10:30 PM một vài cụ cao niên được con cháu đến rước về, còn đòi ở lại vì lâu quá mới có ngày vui như vầy…Rồi đến hơn 11:00 giờ đêm chương trình chưa chịu kết thúc, mặc dù hợp đồng với nhà hàng đã giao hẹn…Vì lớp trẻ còn quay quần trên sàn nhảy, nổi bật là toàn ban Hoa Hậu Bắc California năm 2015, Ban Tổ Chức phải nhắc khéo với họ…

Ghi vội dưới góc độ của người ngoài Hội, phải công nhận sự đóng góp sức lớn lao của Ban tổ Chức. Sự thành công ngoài sức tưỡng tượng, dù rằng cũng có nhiều khuyết điểm. Kế tiếp là hoan hô tinh thần các cơ sở bảo trợ và sau cùng vinh danh các Đồng Hương Huế dành thời giờ qúy báu đến chung vui. Nguyện cầu sự an lạc đến với mọi gia đình trong không gian bình yên và hạnh phúc.

San Jose ngày 4 tháng 4 năm 2015
Hồ Vĩnh Lộc

18 Tháng Ba 2019(Xem: 4020)
(San Jose, HoiHue.org) Khi kim đồng hồ chỉ qua 11h đêm, ban tổ chức cũng chào tạm biệt hai vị khách cuối cùng: Cám ơn và hẹn gặp lại trong kỳ hội ngộ 2020. Khép lại chương trình họp mặt Tân Niên và giới thiệu Ban Chấp Hành Mới của hội đồng hương và thân hữu Thừa Thiên & Huế vùng Bắc Cali với chủ đề "Vươn Cao với Huế".
13 Tháng Ba 2016(Xem: 11204)
Chiều hôm qua, Thứ Bảy 3/12/2016 tại nhà hàng Dynasty Restaurant trong khu Grand Century Mall, đường Story thành phố San José bắc California, Hội ái hữu Thừa Thiên, Huê bắc Cali đã tổ chức một buổi Hội Ngộ mừng Tân Niên Bính Thân 2016,
06 Tháng Hai 2016(Xem: 12044)
Lần đầu đến với Hội Đồng Hương & Thân Hửu Thừa thiên Huế, Bắc California; tôi muốn chia sẻ một vài cảm nhận riêng tư của một ngưòi không sanh ở Huế. Nhưng… tôi có nhiều liên hệ với Huế.
13 Tháng Tám 2015(Xem: 14814)
Ngày Chủ Nhật 26 tháng 7-2015, tại Công Viên Hellyer, thành phố San Jose, bà con đống hương Thừa Thiên - Huế và thân hữu đã đưa gia đình đến tham dự buổi Picnic thường lệ hàng năm của "Hội Huế". Ban Tổ chức Hội Ngộ Hè 2015, gồm các anh chị em trung niên nên cuộc vui chơi giải trí giữa cảnh thiên nhiên của Công viên nhiều cây xanh, bãi cỏ mát và hồ nuớc thơ mộng khá nhộn nhịp và hào hứng.
01 Tháng Tám 2015(Xem: 13983)
Như thông lệ hàng năm, khi hè về, hội Đồng Hương và Thân Hữu Thừa Thiên Huế Bắc Cali đã cùng phối hợp, tổ chức một buổi họp mặt, vui chơi sinh hoạt ngoài trời cho đồng hương. Năm nay, ban tổ chức đã chọn Hellyer Park County, tọa lạc tại số 985, đường Hellyer Avenue, San Jose CA 95111 làm địa điểm hội ngộ, đó là một công viên có hồ nước, có những táng cây và những bãi cỏ xanh mướt, rất nên thơ.
11 Tháng Sáu 2015(Xem: 9944)
Lần đầu đến với Hội Đồng Hương & Thân Hữu Thừa thiên Huế, Bắc California; tôi muốn chia sẻ một vài cảm nhận riêng tư của một ngưòi không sanh ra ở Huế. Nhưng… tôi có nhiều liên hệ với Huế. Tôi uống nước sông Hương nhiều hơn uống nước sông Cửu Long, nơi mà tôi đã sanh ra đời. Đời binh nghiệp khiến tôi phải rày đây mai đó, Huế là nơi dừng chân và cũng là nơi chấm dứt một đời cầm súng.
02 Tháng Tư 2015(Xem: 12696)
Xuân về, đồng hương Huế, San Jose tưởng chừng lẻ loi, đơn độc, nhưng không. Nơi đây, hội đồng hương và thân hữu Thừa Thiên Huế, Bắc Cali đã tưng bừng đón Xuân với số đồng hương tham dự khoảng 600 người, chiếm toàn bộ tầng lầu 2 của nhà hàng Dynasty, điều đó đã nói lên được tấm lòng yêu quê hương xứ sở của người con dân xứ Huế nói riêng, và đồng hương Việt, Bắc Cali nói chung.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 9105)
Hôm nay màu tím bao tà áo Cùng nhau họp mặt đất tha hương Xuân còn thấp thoáng bên gối mộng Thần kinh mấy nẻo đất yêu thương Thiên lý vạn sầu như năm tháng Tím lên màu mắt nỗi thiết tha Tìm về đường cũ hương xưa đọng Hồn quê dạo bước bóng Hoàng Thành
01 Tháng Ba 2015(Xem: 9374)
Thuyền trôi lờ lững theo dòng Hương Giang Sóng đưa hồn nhẹ thênh thang Quyện vào gió lộng chim đan bầu trời Ước chi ôm Huế tuyệt vời Trường Tiền thả bộ ngỏ lời yêu mơ Sớm chiều bay toả khói mờ Từ Đàm thanh tịnh vẫn vơ ngập lòng Ước chi thoát cảnh trần hồng Thăm Chùa Linh Mụ bến sông neo đò Hàng rào bờ dậu Kim Long Tóc huyền gợi nỗi nhớ mong xỏa hờ
01 Tháng Ba 2015(Xem: 7156)
Bỗng dưng nhớ những ngày Xuân Êm đềm xứ Huế quây quần người thân Cúc. Mai nở rộ trước sân Đem hoa lễ Phật hương dâng cúng dường Bỗng dưng nhớ những con đường Đạp xe cùng bạn rong chơi chiều Hè Đông Ba , Thượng Tứ ...tiếng ve Trường Tiền , Tây Lộc gọi nghe..Nội Thành